ศูนย์ข้อมูลธุรกิจและข้อมูลการตลาด

ข้อมูลธุรกิจ ข้อมูลการตลาด สำหรับนักธุรกิจ นักการตลาด นักวิเคราะห์ การเงิน ไอที นักกลยุทธ์ ผู้หญิงทำงาน

Saturday
May 30th
Home คนในวงการธุรกิจ Working Woman ดร.การดี เลียวไพโรจน์ สวย แกร่ง แห่งโลกวิชาการ

ดร.การดี เลียวไพโรจน์ สวย แกร่ง แห่งโลกวิชาการ

อีเมล พิมพ์ PDF

ดร.การดี เลียวไพโรจน์ สวย แกร่ง แห่งโลกวิชาการ  “ดร.การดี เลียวไพโรจน์” หรือ “อาจารย์อ้อ” ของเด็กๆ ธรรมศาสตร์ กลายเป็นที่รู้จักของสื่ออย่างรวดเร็ว เมื่อเธอมีบทบาทในการประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ธรรมศาสตร์ทำนา” สู่การรับรู้ของสังคม ด้วยความสามารถทาง “การสื่อสาร” ของเธอ กอปรกับคลังความรู้ “ด้านเศรษฐกิจ” ที่มีอยู่ กลายเป็นโอกาสใหม่ในการก้าวสู่ตำแหน่ง “พิธีกร”รายการข่าวชื่อดังอย่าง “ข่าวข้น คนข่าว” ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

ครูอ้อเติบโตมาในครอบครัวข้าราชการ เธอเป็นลูกสาวคนกลางของปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม “มนู เลียวไพโรจน์” และ ”ผช.ศจ.ประภัสสร เลียวไพโรจน์” รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นับแต่วัยเด็ก “การดี” กล้าพูดกล้าตัดสินใจ ด้วยถูกเลี้ยงดูมาให้มี ”พื้นที่” สำหรับการตัดสินใจและวางแผนการใช้ชีวิตด้วยตนเอง ในสมัยมัธยม เธอชอบทำกิจกรรมมาก...โดยเฉพาะการเป็น ”เชียร์ลีดเดอร์”


ขณะศึกษาชั้น ม.6 ดร.การดีมีโอกาสเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปยังสหรัฐฯ เป็นเวลา 1 ปี การปรับตัวกับ Culture Shock กลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งแรกของชีวิต

“ที่ประทับใจมากคือ ตอนไปทัศนศึกษาที่แคนาดา เราไม่สามารถข้ามแดนได้เพราะไม่ใช่พลเมืองอเมริกัน ทางโรงเรียนก็ไม่รู้เพราะไม่เคยมีเด็กต่างชาติมาก่อน ปรากฏว่าเพื่อนๆ ที่เราเคยคิดว่าเค้าไม่สนใจเรา ไม่คุยกับเราตอนกินข้าว ไม่ทักเราเหมือนเพื่อนคนไทย ต่างช่วยกันรวบรวมเงินจ่ายค่าผ่านด่านหลายร้อยเหรียญให้ เราเลยรู้ว่า Culture ของเขาคือการไม่แสดงออกเยิ่นเย้อ แต่มีน้ำใจ”

ปี 2536 ครูอ้อเลือกคณะวิศวฯ 4 อันดับรวดเพื่อการเอนทรานซ์ เธอได้เรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษ (SIIT) ในสาขา ”วิศวกรรมอุตสาหการ” ที่ว่าด้วยการบริหารการผลิต “ตอนเรียนก็ใส่เสื้อช็อป (เธอเรียก ”เสื้อกันอาจารย์”) อ้อต้องเรียนวิชาพื้นฐานพวกเชื่อมเหล็ก ตะไบเหล็ก ฯลฯ” พลางโชว์แผลเป็นให้ทีมงานดู

ดร.การดีมีแนวคิดอยาก ”สอนหนังสือ” ตั้งแต่ระดับอุดมศึกษา ด้วยเหตุว่า เธอได้รับโอกาสที่ดีกว่าหลายๆ คน เธอเรียนแบบไม่มี ”ต้นทุน” เนื่องจากได้ทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่องจนจบปริญญาเอก

“ตอนเรียนตรีได้ทุนจากบริษัท TPI Polene (ปัจจุบัน-IRPC) เป็นทุนที่ผ่านมาทางโรงเรียน เงื่อนไขคือ ต้องได้เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.2 พอจบปี 4 บริษัทก็มีข้อเสนอว่าถ้าสามารถสอบเข้า Top 5 ในสาขาเดิมที่อเมริกาหรืออังกฤษได้ จะให้ทุนต่อโทอีก เลยกุลีกุจอได้มหาวิทยาลัยอันดับ 5 คือ Wisconsin University”

ทว่า ปี 2540 เกิดวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง บริษัทขอยุติการให้ทุน “โชคดีที่ตอนนั้นอาจารย์เสนอทุนมหาวิทยาลัยและให้เป็นผู้ช่วยสอน เพราะอ้อได้คะแนนสูงสุดในชั้นเรียน มองในแง่ดีก็คือ เราไม่ต้องนำเงินออกนอกประเทศ ซึ่งที่นั่น ค่าเทอมสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่ที่ 7,000 กว่าเหรียญ แต่เราจ่ายแค่ 100 กว่าเหรียญ”

นอกจากการทำงานพิเศษด้วยการเป็นคนตักอาหารใน Cafeteria ครูอ้อยังได้เงินเดือนจากการเป็นผู้ช่วยสอน 1,000 กว่าเหรียญ “สอนในส่วนของ Lab Session ตั้งแต่ปริญญาตรีปี 4 จนถึงปริญญาโทด้วยกันเอง ซึ่งบางคนแก่กว่าเรา แต่สิ่งที่ภูมิใจคือเค้ายอมรับ ได้รับการโหวตจนได้รางวัล Best Teaching Award สองปีซ้อน”

การดีใช้เวลาศึกษาปริญญาโท-เอก 5 ปีครึ่ง ก่อนกลับมาเมืองไทย เธอเริ่มต้นอาชีพอาจารย์อย่างที่ตั้งใจที่ SIIT ก่อนย้ายมาประจำอยู่ที่คณะบัญชี “ตอนนั้นเงินเดือนลดลงมาก น้อยกว่าผู้ช่วยสอนที่อเมริกาเสียอีก จากเดิมที่เงินเดือนรวมค่าวิจัยร่วมเดือนละ 100,000 บาท”

เธอเล่าว่านักศึกษาไทยกับอเมริกันแตกต่างกันมาก ”เด็กไทยรอ Absorb อย่างเดียว ต้องเขียนให้บนกระดานจึงจะจด ในขณะที่เด็กฝรั่งกล้ามีความเห็นแตกต่าง ทำให้เกิดการถกเถียงกัน ซึ่งเราเองก็จะได้ความรู้ใหม่”

กับกิจกรรม ”ธรรมศาสตร์ทำนา” ซึ่งริเริ่มโดย “ดร.สุริยา” รองอธิการบดีฝ่ายนักศึกษา ไม่เพียงแต่สอนให้เด็กๆ สมัยใหม่ที่มีชีวิตอยู่บน ”Fast Lane” ได้รู้จักการใช้ชีวิต แต่ยังให้บทเรียนดีๆแก่อาจารย์ผู้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์โครงการ “อ้อเป็นเด็กธรรมศาสตร์ที่แย่มาก เอาแต่เรียน ไม่เคยออกค่ายเลย พอไปทำนากับเด็กๆ เลยได้รู้ว่าชีวิตเราขาดอะไรไปเยอะ”

เดือนกันยายนนี้ ฤดูการทำนาของเด็กธรรมศาสตร์และครูอ้อจะเริ่มต้นอีกครั้ง เด็กๆ เสนอการปลูกกล้วยเพื่อใช้ประโยชน์จากใบตองในโรงอาหารของมหาวิทยาลัย

ควบคู่ไปกับอาชีพอาจารย์ก็คือ ”งานวิจัย” ล่าสุดดร.การดีสรุปปัญหาผู้ส่งออกยางพาราจากไทยไปจีนที่กระจัดกระจายถึง 32 มณฑล อีกทั้งพวกเขาส่งออกในลักษณะ ”วัตถุดิบ” ซึ่งหนัก ค่าขนส่งแพง แต่ขายได้ราคาถูก ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยสูงมาก งานวิจัยช่วยให้พบว่า ”จื๋อหลิน” เพียงมณฑลเดียว มีความต้องการยางพารามากกว่ากำลังการผลิตของไทย 5 เท่า ดร.การดีจึงเสนอทางออกให้ผู้ส่งออกไทยรวมตัวกัน เพื่อจองพื้นที่ในตลาดนี้ก่อน โดยให้ภาครัฐฯ รีบเป็นตัวแทนเจรจา

กับบทบาทพิธีกรรายการ ”จับเงินชนทอง” และ ”ข่าวข้น คนข่าว” ครูอ้อเล่าให้ฟังว่า เธอได้รับการติดต่อจากทีมงานซึ่งรู้จักกับบิดาและเห็นเธอผ่านรายการ VIP “ยังต้องปรับปรุงในหลายๆส่วนเหมือนกัน เช่น ปกติเราเป็นคนไม่จำตัวเลข หรือด้วยความที่เป็นอาจารย์ เวลารายงานข่าวก็อดไม่ได้ที่จะวิพากษ์วิจารณ์”

อนาคต ดร.การดีอยากสร้าง ”ความร่วมมือของการศึกษา” เพื่อเชื่อมความรู้จากต่างประเทศไปยังชนบท โดยที่เด็กไม่จำเป็นต้องติดเข็มธรรมจักรเข้ามาเลกเชอร์ในห้องเรียนที่ธรรม ศาสตร์ “ที่ SIIT เด็กมีฐานะ แต่พอมาสอนภาคปกติ เราเจอตั้งแต่ลูกศิษย์ที่พ่อแม่เป็นชาวนา ทำให้เราเห็น Gap ในการศึกษา”

ในเป้าหมายระยะไกล เธอให้ความสนใจกับการเมือง “ฤดูที่จะถึงนี้ก็มีคนทาบทาม แต่ยังไม่พร้อม ยังไม่เจอพรรคที่มั่นใจได้ว่าสิ่งที่เราทำกับสิ่งที่เราคิดคือสิ่งเดียวกัน เพราะการเมืองไทยเด่นที่หัวหน้าพรรค ไม่ใช่นโยบายเหมือนอย่างอเมริกาหรืออังกฤษ” ...ครูอ้อว่า เธอขอเวลาสั่งสม”ประสบการณ์ ความรู้ ความจริง และความเห็น” จากการเป็นอาจารย์ให้เต็มที่เสียก่อนจะลงสนามการเมือง


Profile

Name : ดร.การดี เลียวไพโรจน์
Age : 33 ปี
Education:
-ดุษฎีบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ, University of Wisconsin-Madison, USA
-วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ, University of Wisconsin-Madison, USA
-วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SIIT)
Career Highlights :
- ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- ผู้อำนวยการศูนย์ให้คำปรึกษาทางธุรกิจแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- ผู้ดำเนินรายการ”จับเงินชนทอง” และรายการ ”ข่าวข้น คนข่าว” Modern 9 TV
- Brand Ambassador : นาฬิกา TITONI
Motto : ไม่กลัวในสิ่งที่ไม่เคยทำ ผิดพลาดยังดีกว่าการไม่มีโอกาสได้ทำทั้งชีวิต
Lifestyle : ขึ้นรถไฟฟ้าไป Shopping สยาม ชิดลม, ทำงานผ่าน Laptop ควบคู่ไปกับการพักผ่อน

 

 

ศศิขวัญ ศรีกระจ่าง
 Positioning Magazine   กันยายน 2550

 
ลงทะเบียนกับเพย์พาลวันนี้ สามารถใช้ซื้อ-ขายสินค้าได้ทันที
ซื้อ-ขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ทด้วยความปลอดภัยด้วย PayPal ระบบรับจ่ายเงินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก
ใครยังไม่มีเครดิตเพย์พาลไว้ซื้อ-ขายสินค้า ระวังนะจะถูกเพื่อน ๆ หาว่า เชย

Business Plug-in

Company Thailand
เก็บรวบรวมข้อมูลของบริษัทในประเทศไทย

NutritionThailand.com
รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ ผัก วิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ มาให้เราได้รับรู้ผ่านหน้าเว็บไซท์แห่งนี้

WorldwideAirfare.com
WorldwideAirfare.COM บริการ ตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก ทั่วโลก
ทำมาหากิน
เว็บของคนทำมาหากิน ข้อมูลตลาดนัด แฟรนไชส์ และอาชีพเสริมต่าง ๆ

SiamInsurance.com
แหล่งรวบรวมข้อมูลและให้ความรู้ เกี่ยวกับ ประกันชีวิต ประกันภัย ประกันรถยนต์